Banner tin

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái

Sáng 13/5, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Móng Cái. Cùng đi có lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Ánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố; đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố; các đồng chí thành viên BCĐ, Uỷ ban Bầu cử Thành phố.

Báo cáo Kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành phố Móng Cái, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố khẳng định: Công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được TP Móng Cái triển khai theo đúng Luật định, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. TP Móng Cái đã ban hành kế hoạch, chỉ thị, quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử; thành lập tiểu ban, tổ giúp việc; tổ chức hội nghị toàn thành phố quán triệt, triển khai công tác bầu cử; thực hiện công tác nhân sự, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đảm bảo đủ thành phần, cơ cấu; tập huấn công tác bầu cử… theo đúng luật định.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành phố Móng Cái, nhiệm kỳ 2021 – 2026

UBND thành phố đã quyết định phê chuẩn 109 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 96 khu vực bỏ phiếu khu dân cư, 07 khu vực bỏ phiếu gồm khu dân cư và lực lượng vũ trang, 06 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn Thành phố. Đến hết ngày 09/5, Móng Cái đã tổ chức thành công 3 hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử ĐQBH và 128 hội tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; hoàn thành in ấn và chuyển các tài liệu bầu cử đến Ủy ban bầu cử các xã, phường để thực hiện việc niêm yết, phát tài liệu tuyên truyền đến hộ gia đình.

Bên cạnh đó, qua các bước hiệp thương đã công bố, niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định. Theo đó, ứng cử đại biểu HĐND Thành phố có 50 người, ứng cử đại biểu HĐND xã, phường 596 người. Là thành phố biên giới luôn có di biến động lớn về dân cư, nhất là tạm trú, tạm vắng. Do vậy, thành phố đã chỉ đạo thường xuyên theo dõi, rà soát, cập nhật cử tri vãng lai, nhất là những cử tri thực hiện biện pháp cách ly y tế về phòng, chống dịch Covid-19 để có phương án xử lý thích hợp. Qua rà soát, tổng số cử tri trên địa bàn thành phố là 69.485 cử tri.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại 109 địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố cũng đã hoàn thành trang trí bên ngoài và bên trong phòng bỏ phiếu. Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đã tạo được không khí sôi nổi, hồ hởi, phấn khởi trong nhân dân, cử tri trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu nên thành phố và các xã, phường đã chủ động xây dựng phương án y tế đáp ứng các tình huống có dịch bệnh; thành lập tổ y tế thành phố và 17 xã, phường để đảm bảo công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cử tri; cung cấp đầy đủ vật tư y tế cho các khu vực bỏ phiếu. Từ nay đến ngày bầu cử, thành phố sẽ tập trung làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự; phòng chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trong lực lượng công nhân các khu công nghiệp, ngư dân và nhân dân biên giới để đảm bảo quyền bầu cử của mỗi cử tri.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 xã Hải Tiến

Qua kiểm tra thực tế tại các khu vực bỏ phiếu số 4 xã Hải Tiến, khu vực bỏ phiếu số 3 phường Hải Yên; khu vực bỏ phiếu số 3 phường Ka Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao và tinh thần chủ động của TP Móng Cái trong công tác chuẩn bị bầu cử; Móng Cái thực hiện các bước chuẩn bị cho bầu cử rất bài bản, trách nhiệm và nhiều kinh nghiệm; nhiều nội dung hoàn thành sớm so với quy định của Luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: TP Móng Cái được Trung ương, tỉnh xác định có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và đối ngoại của tỉnh và khu vực phía Bắc. Để phát triển đột phá tương xứng với tiềm năng, lợi thế và kỳ vọng của Trung ương, của tỉnh, của nhân dân đòi hỏi phải xây dựng chính quyền địa phương trong sạch vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của Móng Cái. Do vậy cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đối với thành phố có ý nghĩa rất quan trọng.

Kiểm tra danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, phường Hải Yên

Với địa bàn biên giới có nhiều đặc thù và cũng là địa bàn đối ngoại của đất nước, TP Móng Cái phải thể hiện được quyết tâm trở thành địa phương biên giới điển hình tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện có dịch bệnh. Điều đó đòi hỏi Thành phố phải giữ được địa bàn tuyệt đối an toàn, không để rủi ro, bất ngờ, mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài; không có yếu tố bất ngờ về an ninh trật tự trên tuyến biên giới; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao; các đại biểu trúng cử đạt số phiếu bầu cao và ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội non sông.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, các lực lượng Y tế, Công an, Biên phòng và đội ngũ CBCCVC, đảng viên, thành viên phục trách bầu cử tuân thủ chặt chẽ các phương án tổ chức cuộc bầu cử trong điều kiện có dịch đã được xây dựng; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các thành viên phục trách bầu cử; khử khuẩn đồng bộ toàn bộ khu vực bỏ phiếu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Ka Long

Cùng với đó, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu trong quá trình di chuyển, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; hết sức lưu ý an ninh thông tin, an ninh chính trị nội bộ, an ninh tư tưởng…tiếp tục rà soát, lập chính xác danh sách cử tri, đảm bảo không bị động về cử tri; nắm tình hình nhân dân và tập trung giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, kéo dài, bức xúc thuộc thẩm quyền của thành phố; giải thích, giải trình những vụ việc vượt thẩm quyền mà các cấp đang giải quyết trên tinh thần không để xảy ra bức xúc.

Từ nay đến ngày bầu cử, Thành phố tăng cường công tuyên truyền trong tuần cao điểm gắn với tổ chức sinh hoạt chính trị sâu rộng để cử tri nắm rõ hơn nữa thông tin người ứng cử, thông tin ngày, giờ bầu cử; đồng thời tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, cử tri hướng về ngày bầu cử. Các tổ bầu cử tiếp tục tổ chức diễn tập, thực hành các phương án bầu cử đã được xây dựng để phân công cụ thể từng thành viên phụ trách các quy trình. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên tổ bầu cử với các lượng lượng chức năng và vai trò của Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Thành Đoàn Móng Cái: Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021

Thành Đoàn Móng Cái: Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021


Triển khai Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm thân thiện với môi trường

Triển khai Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm thân thiện với môi trường


Đại hội thể dục thể thao phường Hòa Lạc lần thứ VI năm 2021

Đại hội thể dục thể thao phường Hòa Lạc lần thứ VI năm 2021


Lãnh đạo thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí


Đoàn phường Trà Cổ: Ra quân chiến dịch hè  “Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị”

Đoàn phường Trà Cổ: Ra quân chiến dịch hè “Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị”


Hội LHPN Thành phố Móng Cái: Tích cực phòng, chống mua bán người

Hội LHPN Thành phố Móng Cái: Tích cực phòng, chống mua bán người


Thanh niên chia sẻ, động viên chốt phòng dịch Covid-19

Thanh niên chia sẻ, động viên chốt phòng dịch Covid-19


TP Móng Cái sẽ thông thủy cầu Trà Bình vào giữa tháng 7/2021

TP Móng Cái sẽ thông thủy cầu Trà Bình vào giữa tháng 7/2021


Mua, vận chuyển ma túy từ Hải Phòng ra Móng Cái bán kiếm lời

Mua, vận chuyển ma túy từ Hải Phòng ra Móng Cái bán kiếm lời


Trao tặng tiền ủng hộ Vợ Liệt sỹ

Trao tặng tiền ủng hộ Vợ Liệt sỹ


Hơn 20 triệu đông ủng hộ em Đoàn Thùy Dương

Hơn 20 triệu đông ủng hộ em Đoàn Thùy Dương


Hội Nông dân phường Ninh Dương: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XVII

Hội Nông dân phường Ninh Dương: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XVII


Tin tưởng và kỳ vọng vào HĐND Tỉnh khóa XIV

Tin tưởng và kỳ vọng vào HĐND Tỉnh khóa XIV


TP. Móng Cái đẩy mạnh công tác kiểm soát, giữ vững địa bàn an toàn thu hút khách du lịch

TP. Móng Cái đẩy mạnh công tác kiểm soát, giữ vững địa bàn an toàn thu hút khách du lịch


19 hộ dân đầu tiên bốc thăm giao đất tái định cư dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II

19 hộ dân đầu tiên bốc thăm giao đất tái định cư dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II