Banner tin

Đêm tuần tra của đặc nhiệm biên phòng

Một ngày trung tuần tháng 4, chúng tôi may mắn được đi cùng các tổ tuần tra, kiểm soát của lực lượng đặc nhiệm Biên phòng tại TP Móng Cái. Có đi mới biết và thấu hiểu được nỗi vất vả, cả những hiểm nguy luôn rình rập trong đêm tuần tra của các anh.

Lực lượng đặc nhiệm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái bàn phương án tuần tra trong đêm.

Những bước chân không mỏi

Đúng 19h, sau khi kiểm tra lại một lần nữa quân số, vũ khí và chó nghiệp vụ, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái bắt đầu xuất phát. Nhiệm vụ đặt ra cho tổ công tác trong đêm nay là phải tuần tra dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn các phường Trần Phú, Ka Long (TP Móng Cái). Những bước chân lặng lẽ, đều đặn. Mọi thành viên đều căng tai, căng mắt quan sát mọi dấu hiệu trên đường tuần tra. Mỗi khi có tiếng động lạ, cả tổ nhanh chóng chuẩn bị vị trí, sẵn sàng tác chiến.

Sau hơn một tiếng đồng hồ lặng lẽ tuần tra, vai áo các chiến sĩ đã ướt đầm. Vừa đưa tay quệt những giọt mồ hôi chảy dài trên gò má, thượng úy Lê Xuân Trung, Đội trưởng vũ trang, Tổ trưởng tổ công tác, cho biết: Hệ thống đường biên, cột mốc do đơn vị phụ trách tuy không lớn, nhưng địa bàn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hoạt động của các loại tội phạm, nhất là vào thời điểm chập choạng tối và vào những lúc thời tiết mưa, sương mù dày đặc. Chính vì vậy, cùng với việc làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, công tác tuần tra vũ trang là giải pháp quan trọng để ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm. Đấu tranh chính mà chúng tôi phải đối mặt thời gian gần đây là tội phạm ma tuý, hàng cấm, buôn lậu, lừa dẫn người qua biên giới. Thông qua hoạt động tuần tra vũ trang, chúng tôi đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ, việc hình sự.

Qua câu chuyện của các chiến sĩ đặc nhiệm, thời gian gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị tuy có xu hướng giảm, nhưng thủ đoạn của các đối tượng lại rất tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Việc vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn còn diễn ra. Ma túy không ở dạng viên, dạng tinh thể như trước mà thay bằng thảo dược, dạng nước, được các đối tượng gọi là "trà sữa", "nước vui", "đông trùng hạ thảo"... Sau khi được vận chuyển qua biên giới, chúng mới hoà trộn, chế biến thành ma tuý tổng hợp. Nếu không có nghề, trong quá trình tuần tra nếu gặp đối tượng vận chuyển dạng này sẽ để lọt lưới mà không hay biết. Các loại tội phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Các trinh sát đặc nhiệm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhanh chóng bố trí phương án tác chiến khi phát hiện dấu hiệu lạ.

Với tinh thần cảnh giác, mưu trí trong tấn công trấn áp tội phạm, thông qua các biện pháp nghiệp vụ cơ bản và bằng công tác tuần tra vũ trang, việc mật phục, đón lõng đối tượng đạt nhiều hiệu quả. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ buôn lậu, 1 vụ vận chuyển ma tuý và 17 vụ vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến khu vực biên giới. Tang vật thu giữ gồm nhiều hàng hoá sinh hoạt trị giá hơn 420 triệu đồng, 358,945g ma tuý tổng hợp...

Trung uý Nguyễn Tiến Vinh chia sẻ: Để có được những chiến công, triệt phá được một vụ án, chúng tôi luôn phải đối mặt với biết bao nhiêu nguy hiểm. Có những lúc nằm mật phục trong bụi rậm cả đêm, rắn độc trườn qua người không dám động đậy. Nhất là các đối tượng vận chuyển ma tuý thường mang theo vũ khí và rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bao vây.

Không ngại hiểm nguy

Gần 22h, khi chúng tôi đang cùng với tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ngồi nghỉ bên triền sông Ka Long thì nhận được điện thoại của đồng chí chỉ huy Đồn Biên phòng Bắc Sơn báo đêm nay có thể sẽ diễn ra vụ giao nhận hàng cấm trên biên giới. Ngay lập tức, chúng tôi tạm biệt tổ tuần tra, nhanh chóng di chuyển về phía Đồn Biên phòng Bắc Sơn.

Lực lượng đặc nhiệm Đồn Biên phòng Bắc Sơn di chuyển đến vị trí mật phục.

Đón chúng tôi ở cổng doanh trại, thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho hay: Theo tin từ cơ sở báo về, khoảng 24h hôm nay sẽ có vụ vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Hiện tại, đơn vị đã bố trí nhiều hướng mật phục, đón lõng dọc biên rồi. Nếu nhà báo muốn “mục sở thị” thì đơn vị sẽ bố trí theo một mũi phục kích.

Vậy là chúng tôi lập tức theo chân trung tá quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Ngọc Minh đến vị trí mật phục cách đơn vị chừng 3 cây số.

Địa điểm mũi trinh sát đặc nhiệm của Đồn Biên phòng Bắc Sơn đón lõng đối tượng là ở vị trí lối rẽ vào bản Phình Hồ (xã Bắc Sơn). Trung tá Đỗ Ngọc Minh kể: Cũng thời điểm này 1 năm trước, đơn vị nhận được tin báo có đối tượng sẽ vượt biên, giao ma tuý trong đêm. Phương án vây bắt đối tượng được triển khai. Cả tổ công tác chúng tôi ngâm mình bên triền sông biên giới mất mấy tiếng đồng hồ để đón bắt đối tượng. Gần nửa đêm đối tượng mới xuất hiện. Và phải rất vất vả chúng tôi mới có thể vây bắt thành công. Khi khám xét trên người đối tượng này, ngoài lượng ma tuý lớn, còn có cả vũ khí. Nếu không có nghiệp vụ và sự chuẩn xác, tổ công tác có thể gặp thương vong trong những hoàn cảnh như vậy.

Hơn 1h sáng, trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, quần áo từng thành viên tổ mật phục đều sũng nước, nhưng người nào, người nấy vẫn tập trung, căng mắt hướng về con đường mòn dẫn ra bờ sông biên giới để nghe ngóng động tĩnh. Chỉ đến khi trinh sát báo đối tượng đã chuyển hướng di chuyển, tổ tuần công tác yên tâm rút quân.

Lực lượng đặc nhiệm Đồn Biên phòng Bắc Sơn làm thủ tục chào cột mốc trước khi kết thúc buổi tuần tra.

Cuộc tuần tra đêm của lực lượng đặc nhiệm biên phòng thường không giới hạn thời gian kết thúc cụ thể. Bởi khi phát sinh vụ việc, thì dù thời điểm nào các anh cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Khi mọi người dân đang say giấc, thì các anh vẫn lặng lẽ tuần tra trên các cung đường biên giới. Mỗi bước chân của các anh đều góp phần vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thượng uý Lê Xuân Trung chia sẻ: Gian nan, hiểm nguy luôn rình rập lực lượng đặc nhiệm trong mỗi chuyến tuần tra. Chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể mất an toàn. Thế nhưng, chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Còn chiến sĩ trẻ Bùi Anh Trường, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (20 tuổi và có hơn 1 năm quân ngũ) thì cho biết: Ngay từ nhỏ em đã yêu màu xanh của bộ đội. Vì vậy, học xong PTTH, em đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Em sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để được cùng các chú, các anh cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường

Ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường


Hội thảo lấy ý kiến đối với nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Hội thảo lấy ý kiến đối với nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính


Chốt chặn nơi vùng biên

Chốt chặn nơi vùng biên


Bàn giao 14 cổ vật cho Bảo tàng Quảng Ninh

Bàn giao 14 cổ vật cho Bảo tàng Quảng Ninh


Lễ đón, phủ quân kỳ Quyết thắng, truy điệu, an tang hài cốt liệt sĩ – thầy giáo Vũ Mai Huân

Lễ đón, phủ quân kỳ Quyết thắng, truy điệu, an tang hài cốt liệt sĩ – thầy giáo Vũ Mai Huân


Sơ kết  1 năm triển khai giai đoạn 1 Đề án “Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý Hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái”

Sơ kết 1 năm triển khai giai đoạn 1 Đề án “Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý Hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái”


Triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiếu số TP Móng Cái lần thứ 2 năm 2019

Triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiếu số TP Móng Cái lần thứ 2 năm 2019


Thí sinh Móng Cái sẵn sàng

Thí sinh Móng Cái sẵn sàng


Hỗ trợ doanh nghiệp ở Chi cục HQCK Móng Cái

Hỗ trợ doanh nghiệp ở Chi cục HQCK Móng Cái


“Quảng Nghĩa cần tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân”

“Quảng Nghĩa cần tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân”


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự buổi tiếp công dân TP Móng Cái

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự buổi tiếp công dân TP Móng Cái


Bí thư Thành ủy Móng Cái tiếp xúc, gặp gỡ nhân dân Bình Ngọc về việc khai thác cát

Bí thư Thành ủy Móng Cái tiếp xúc, gặp gỡ nhân dân Bình Ngọc về việc khai thác cátNgày 19/5 sẽ khánh thành Nhà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu Bắc Luân

Ngày 19/5 sẽ khánh thành Nhà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu Bắc Luân


Tuyên truyền chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2019

Tuyên truyền chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2019