Banner tin

Móng Cái tham dự cuộc họp của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh

Chiều 14/5, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh họp triển khai một số nội dung công việc trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026, chủ trì cuộc họp.

 

Móng Cái tham dự cuộc họp của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tỉnh

Dự cuộc họp tại điểm cầu TP Móng Cái có các đồng chí: Lê Văn Ánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Dương Thị Huệ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố; Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Đến thời điểm hiện tại, các nội dung công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện với tinh thần chủ động, quyết liệt, đúng quy định và gắn với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật, theo dõi sát sao di biến động của cử tri, cập nhật hàng ngày số cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, quan tâm tới cử tri là công nhân ở khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri. Tính đến ngày 13/5, số cử tri trong toàn tỉnh là 937.399 người.

Các địa phương cũng tiếp tục tập huấn cho các thành viên Tổ bầu cử, tập trung vào quy trình tổ chức trong ngày bầu cử, các kỹ năng, nghiệp vụ trong phòng bỏ phiếu; cách kiểm phiếu; hướng dẫn về việc tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng vào ngày 19/5 với chủ đề “Ngày hội non sông”; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông tại khu vực bỏ phiếu.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc trong cộng đồng đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4/2021 tại Việt Nam đến nay là 713 người tại 26 tỉnh thành phố trong nước. Trong đó, 4 tỉnh lân cận Quảng Ninh đều có các ca F0 trong cộng đồng. Riêng tỉnh Bắc Ninh có 137 ca, Bắc Giang có 94 ca. Ngày 7/5/2021, Quảng Ninh phát hiện 1 ca dương tính liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Hiện, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ cho cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp tỉnh, nhấn mạnh: Nhận diện trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi xuất hiện các ca dương tính tại các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Vì vậy đến nay ngoài 1 ca F0 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc mới. Kết quả trên là cả sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự vào cuộc căng mình chống dịch của lực lượng tuyến đầu. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để Quảng Ninh tiếp tục dồn sức cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với mục tiêu phải giữ được địa bàn Quảng Ninh an toàn, đặc biệt từ nay đến ngày bầu cử 23/5, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với các đề xuất của Bán Cán sự UBND tỉnh: Từ 0h00 ngày 15/5/2021, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch; tạm dừng hoạt động của các hàng quán vỉa hè kể cả cả quán nước, xổ số kiến thiết. Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi; dừng hoạt động các sân golf. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ thực hiện nghiêm quy định “5K”; khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng. Các địa phương kiểm soát phòng, chống dịch đối với xe chở hàng hóa từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vào Quảng Ninh: Mỗi phương tiện chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe, có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát lại số lượng những người làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh cao hơn như vận tải, du lịch, kinh doanh dịch vụ tại các chợ, trung tâm thương mại để đề nghị thực hiện xét nghiệm tự nguyện nhằm kiểm soát tốt không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Siết chặt kiểm soát tất cả người, hàng hóa, phương tiện ra, vào tỉnh nhưng vẫn phải đảm bảo giao thương.

Từ nay đến ngày 23/5/2021 là tuần cao điểm nhất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chủ động, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp để giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh. Đồng thời truy vết không bỏ sót bất kỳ F1 nào liên quan đến các ca F0 trong cả nước trôi nổi trên địa bàn, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ.

Dừng các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian tối đa để xuống cơ sở nhằm phòng, chống dịch, giữ địa bàn an toàn, ổn định phát triển và chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Trước yêu cầu đòi hỏi “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới, để chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh tổ chức làm việc bình thường trong ngày 15/5/2021 (thứ 7) và ngày 22/5/2021 (thứ 7) để tập trung giải quyết các công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các công việc, thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Với mục tiêu cao nhất là không để rủi ro cho các thành viên phụ trách bầu cử, các tổ bầu cử; thực hiện thành công ngày bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao và đại biểu trúng cử với số phiếu cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, yêu cầu trước 18h ngày 21/5 phải hoàn thành việc xét nghiệm cho các thành viên tổ chức bầu cử; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu trong ngày 21/5 và phải duy trì việc thường xuyên sát khuẩn theo 2h mỗi lần trong ngày 23/5. Các thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe của mình và tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch. Đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa thành viên Tổ bầu cử và bộ phận y tế phụ trách tại khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo cho cả hoạt động bầu cử và yêu cầu phòng dịch.

Cùng với đó, kiểm soát lao động các khu công nghiệp, nhà máy, công trường, xí nghiệp, ngành Than để đảm bảo sức sản xuất bình thường. Trong ngày 23/5, các đơn vị cần tổ chức phân ca, phân kíp thuận lợi cho người lao động thực hiện quyền bầu cử. Đồng thời, lưu ý quy trình phòng dịch trên các phương tiện vận chuyển người lao động tới khu vực bỏ phiếu cũng như các khu vực bỏ phiếu có kết hợp giữa lực lượng lao động, lực lượng ngành Than. Duy trì nghiêm chế độ thông tin báo cáo trong ngày bầu cử tới Ủy ban Bầu cử tỉnh. 

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, trong ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ cử đoàn y, bác sĩ tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm Covid-19. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh, khẳng định vai trò, trách nhiệm của một địa phương tuyến đầu với công tác phòng dịch của cả nước./.

Tin cùng chuyên mục

Thành Đoàn Móng Cái: Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021

Thành Đoàn Móng Cái: Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021


Triển khai Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm thân thiện với môi trường

Triển khai Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm thân thiện với môi trường


Đại hội thể dục thể thao phường Hòa Lạc lần thứ VI năm 2021

Đại hội thể dục thể thao phường Hòa Lạc lần thứ VI năm 2021


Lãnh đạo thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố chúc mừng các cơ quan báo chí


Đoàn phường Trà Cổ: Ra quân chiến dịch hè  “Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị”

Đoàn phường Trà Cổ: Ra quân chiến dịch hè “Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị”


Hội LHPN Thành phố Móng Cái: Tích cực phòng, chống mua bán người

Hội LHPN Thành phố Móng Cái: Tích cực phòng, chống mua bán người


Thanh niên chia sẻ, động viên chốt phòng dịch Covid-19

Thanh niên chia sẻ, động viên chốt phòng dịch Covid-19


TP Móng Cái sẽ thông thủy cầu Trà Bình vào giữa tháng 7/2021

TP Móng Cái sẽ thông thủy cầu Trà Bình vào giữa tháng 7/2021


Mua, vận chuyển ma túy từ Hải Phòng ra Móng Cái bán kiếm lời

Mua, vận chuyển ma túy từ Hải Phòng ra Móng Cái bán kiếm lời


Trao tặng tiền ủng hộ Vợ Liệt sỹ

Trao tặng tiền ủng hộ Vợ Liệt sỹ


Hơn 20 triệu đông ủng hộ em Đoàn Thùy Dương

Hơn 20 triệu đông ủng hộ em Đoàn Thùy Dương


Hội Nông dân phường Ninh Dương: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XVII

Hội Nông dân phường Ninh Dương: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XVII


Tin tưởng và kỳ vọng vào HĐND Tỉnh khóa XIV

Tin tưởng và kỳ vọng vào HĐND Tỉnh khóa XIV


TP. Móng Cái đẩy mạnh công tác kiểm soát, giữ vững địa bàn an toàn thu hút khách du lịch

TP. Móng Cái đẩy mạnh công tác kiểm soát, giữ vững địa bàn an toàn thu hút khách du lịch


19 hộ dân đầu tiên bốc thăm giao đất tái định cư dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II

19 hộ dân đầu tiên bốc thăm giao đất tái định cư dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II