Banner công dân

Nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép" nơi cửa ngõ biên giới

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Móng Cái đã và đang đạt được những kết quả khả quan. Đây sẽ là đòn bẩy, là động lực để thành phố quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với nhiều giải pháp tích cực, thành phố vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Đầu năm nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tạm dừng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Việc dừng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khiến cho không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch, đến ngày 13/2, hoạt động xuất nhập khẩu được thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân II và đến ngày 25/2 thông quan trở lại qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Bà Phạm Thị Hoa Hiên, Giám đốc Công ty Cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương, cho biết: “Trong thời gian vừa qua, bất kỳ mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, công ty chúng tôi cũng phản ánh, cập nhật cũng như đề xuất những phương án, giải pháp với UBND thành phố và đã nhận được sự đồng hành tư vấn của thành phố để tháo gỡ khó khăn để cùng phát triển môi trường xuất nhập khẩu nói chung trên địa bàn.”

Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Luân II

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai mô hình quản lý tập trung, nâng cao chất lượng kiểm hóa, hỗ trợ và rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp. Mô hình này đã tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút doanh nghiệp tham gia làm thủ tục qua địa bàn, đồng thời cũng đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái nói: “Chúng tôi đã thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh, trực tiếp tiếp nhận thông tin, tình hình, hoạt động của doanh nghiệp, qua đó có hướng dẫn, đặc biệt là những doanh nghiệp mới về làm thủ tục. Chúng tôi cũng bố trí 100% lực lượng cán bộ công chức thường trực để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, từ khâu tiếp nhận thủ tục đăng kí tờ khai đến khâu kiểm tra giám sát đều được bố trí và thực hiện nhanh chóng để đảm bảo thời gian thông quan sớm nhất cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.”

Với những cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi, từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã mở gần 25.000 tờ khai cho gần 600 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Tổng kim ngạch XNK đạt hơn 1,7 tỷ USD. Tổng số thu NSNN đạt 671 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và đạt 56% chỉ tiêu thu NSNN trên địa bàn thành phố.

Đại diện một doanh nghiệp về logistics nhận xét: “Trong thời gian qua dù dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, thế nhưng chính quyền địa phương Móng Cái cũng như các sở ban ngành luôn đồng hành, ủng hộ cùng với các doanh nghiệp. Sự chống dịch rất tốt của cơ quan tại cửa khẩu, cùng với đó là những chỉ đạo sát sao của chính quyền thành phố đã ủng hộ doanh nghiệp chúng tôi hoàn thành công việc rất là tốt. Với sự xoay trục từ Trung Quốc về Việt Nam thì tương lai lâu dài mặt hàng linh kiện điện tử cũng sẽ thông quan rất nhiều qua cửa khẩu, do vậy chúng tôi đang từng bước hoàn thiện chiến lược lâu dài về mặt hàng này qua cửa khẩu Bắc Luân II.”

Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Luân II.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Luân II.

Song song với việc đảm bảo thông quan hàng hóa gắn với yêu cầu phòng chống dịch, thành phố Móng Cái cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới Móng Cái.

Ông Mễ Quang Vinh, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái  cho rằng, là một xã vùng cao biên giới, xã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Hèn duy trì các trạm, chốt để trực 24/24 trên các tuyến đường, lối có thể qua lại bên Trung Quốc. Bên cạnh đó, xã cũng thông qua các tổ, dân vận, thôn, khu để đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân chấp hành tốt các quy định về xuất nhập cảnh, phòng chống buôn bán, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trong việc thu hút đầu tư, thành phố đã và đang thực hiện các bước về giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án lớn như dự án khu đô thị mới Km3-4, dự án khu đô thị mới 2 bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1-2), dự án đầu tư công nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách thành phố…

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết: Phấn đấu thu ngân sách từ XNK năm nay đạt chỉ tiêu đặt ra trên 1.000 tỷ đồng.

“Về phát triển kinh tế, thành phố cũng đã hội đàm với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa. Với các biện pháp tích cực, xuất nhập khẩu hàng hóa đạt tỉ lệ tăng trên 10% so với cùng kì, chỉ tiêu vượt thu ngân sách về XNK năm nay phấn đấu đạt trên chỉ tiêu đặt ra trên 1.000 tỷ. Đối với thu nội địa, thành phố cũng đã rà soát các khoản thu, tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất. Đến nay số thu thành phố đạt khoảng trên 40% so với dự toán, phấn đấu đến cuối năm đảm bảo số thu trên 1.300 tỷ theo như Nghị quyết của HĐND thành phố đã đề ra”- ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái nói.  

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Móng Cái đã và đang đạt được những kết quả khả quan. Đây sẽ là đòn bẩy, là động lực để thành phố quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác biên tập, viết tin, bài, định hướng thông tin tuyên truyền

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác biên tập, viết tin, bài, định hướng thông tin tuyên truyền


Đẩy mạnh hoàn thiện đầu tư kết cấu hạ tầng

Đẩy mạnh hoàn thiện đầu tư kết cấu hạ tầng


Móng Cái tập trung khai thác lợi thế ngành thủy sản

Móng Cái tập trung khai thác lợi thế ngành thủy sản


Trao tặng xe đạp cho “Con nuôi đồn Biên phòng”

Trao tặng xe đạp cho “Con nuôi đồn Biên phòng”


Thực tập phương án PCCC &CNCH năm 2020 tại Trụ sở Liên cơ quan thành phố

Thực tập phương án PCCC &CNCH năm 2020 tại Trụ sở Liên cơ quan thành phố


Sôi nổi Hội thi giới thiệu về Móng Cái bằng ngoại ngữ

Sôi nổi Hội thi giới thiệu về Móng Cái bằng ngoại ngữ


Ban liên lạc hưu trí thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh: Gặp mặt truyền thống năm 2020

Ban liên lạc hưu trí thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh: Gặp mặt truyền thống năm 2020


Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kiến thức quốc phòng - an ninh khóa IV năm 2020

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kiến thức quốc phòng - an ninh khóa IV năm 2020Trạm Km15: Quyết liệt kiểm soát phòng, chống buôn lậu dịp cuối năm

Trạm Km15: Quyết liệt kiểm soát phòng, chống buôn lậu dịp cuối năm


Khai mạc Phiên chợ hàng Việt xã Hải Đông năm 2020

Khai mạc Phiên chợ hàng Việt xã Hải Đông năm 2020


Ra mắt CLB “Bóng chuyền hơi Nữ" thành phố

Ra mắt CLB “Bóng chuyền hơi Nữ" thành phốNông dân Bùi Văn Trình xã Vạn Ninh: Tiên phong nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGap

Nông dân Bùi Văn Trình xã Vạn Ninh: Tiên phong nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGap


Thành phố Móng Cái nhận giải thưởngThành phố thông minh Việt nam 2020

Thành phố Móng Cái nhận giải thưởngThành phố thông minh Việt nam 2020